13ReasonWhy

13ReasonWhy

  การกลั่นแกล้งกันในโรงเรียนนั้นเดิมทีเคยถูกมองว่าเป็นปัญหาเล็กๆ สำหรับเด็กที่ถูกมองข้ามและไม่ได้รับการแก้ไข ทำให้ในยุคสมัยนั้นเปรียบเสมือนกับยุคมืดในโรงเรียนเลยก็ว่าได้เพราะเด็กที่อ่อนแอนั้นก็มักจะกลายเป็นเหยื่อให้ถูกกลั่นแกล้งโดยที่ไม่มีใครปกป้อง แต่ในปัจจุบันนี้เราได้ทราบถึงผลกระทบจากการถูกกลั่นแกล้งในโรงเรียนแล้วว่ามันไม่ใช่ปัญหาเล็กที่ควรมองข้ามอีกต่อไป เพราะมันส่งผลต่อคนที่ถูกแกล้งอย่างรุนแรงทั้งในด้านจิตใจและการแสดงออกในพฤติกรรม บางคนนั้นถึงขั้นฆ่าตัวตายจากการถูกกลั่นแกล้งในโรงเรียน ปัญหาดังกล่าวจึงได้รับการตระหนักถึงมากยิ่งขึ้นว่าเป็นปัญหาใหญ่ที่ควรเร่งแก้ไขทันทีเมื่อเกิดปัญหาขึ้น

13ReasonWhy

13ReasonWhy เป็นซีรีส์ที่สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาการกลั่นแกล้งกันในโรงเรียนได้อย่างชัดเจน โดยนำเสนอออกมาในรูปแบบของซีรีส์วัยรุ่นดราม่าเกี่ยวกับนักเรียนชั้น High School ที่ถูกกลั่นแกล้งจนเธอนั้นตัดสินใจที่จะจบชีวิตของตนเองลงอย่างน่าเศร้า ซีรีส์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จอย่างงดงามจนในปัจจุบันนี้มันออกมาแล้วถึง 3 Season ด้วยกัน 

13ReasonWhy

13ReasonWhy เล่าถึงเรื่องราวของเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่มีชื่อว่าเคลย์ ในวันหนึ่งเขาก็ได้รับพัสดุสนามเป็นกล่องขนาดใหญ่ที่ถูกนำมาวางไว้หน้าบ้าน หลังจากเปิดดูภายในกล่องเขาก็พบว่ามีเทปคาสเซ็ทจำนวนถึง 7 ม้วนด้วยกัน เขาจึงนำมานอนมาเปิดฟังหรือความสงสัยก่อนจะรู้ว่าเจ้าของเทปเหล่านั้นคือแฮนนา เด็กสาวเพื่อนร่วมชั้นที่เขาแอบรัก

เธอนั้นได้บันทึกเรื่องราวของตนเองผ่านการอัดเสียงลงไปในเทปแล้วทำการส่งมาให้เขาก่อนที่เธอนั้นจะทำการจบชีวิตของตนเองและจากไปตลอดกาล สิ่งที่อยู่ในเทปแต่ละม้วนนั้นจะบอกเล่าเรื่องราวที่เธอต้องประสบพบเจอในการใช้ชีวิตแต่ละวันที่มีทั้งความสุขและความทุกข์ แต่ทั้งหมดนั้นก็ล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุที่ทำให้เธอนั้นเลือกที่จะจบชีวิตลงไป แต่ความจริงแล้วเรื่องราวนั้นมีความสลับซับซ้อนมากกว่าที่ชายหนุ่มรับรู้ เพราะคนที่ได้รับเคสนั้นมีมากมายอีกหลายคน

ไม่เพียงเท่านั้นตัวเขาเองก็ยังจะต้องส่งเทปต่อไปให้คนอื่นอีกด้วย ด้วยเหตุนี้การตายของเด็กสาวนั้นจึงสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงได้มากมายในวงกว้างจนทำให้ผู้คนนั้นตระหนักเรื่องของเธอมากยิ่งขึ้น ในภาคที่ 2 นั้นจะเล่าของเคลย์หลังจากผ่านเหตุการณ์ในภาคแรกมาได้ 1 เดือน เขานั้นต้องการที่จะเริ่มต้นชีวิตใหม่แต่มันกลับมีภาพปริศนาส่งมาหาเขาพร้อมกับข้อความชวนสงสัยที่บอกว่าไม่ใช่แฮนน่าที่เป็นเหยื่อ และรูปภาพใบนี้ก็ได้นำพามาซึ่งเรื่องราวตามมามากมาย

 

# Shadow and Bone

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *