Alien

Alien หนังดังตลอดกาลที่อยู่มายาวนานถึง 42 ปี 

ย้อนกลับไปในช่วงยุค 70 นั้นเทคโนโลยียังไม่ได้มีการพัฒนาจนอุตสาหกรรมภาพยนตร์สามารถสร้างสรรค์งานภาพออกมาได้อย่างสมจริง เมื่อเทียบกับในปัจจุบันที่เราสามารถใช้คอมพิวเตอร์ในการสร้างสรรค์สัตว์ประหลาดหรือแม้แต่ฉากนอกอวกาศออกมาได้อย่างสมจริง ทำให้การสร้างภาพยนตร์เหนือจินตนาการในยุคนั้นเป็นเรื่องยากที่จะทำออกมาให้คนเชื่อได้ว่ามันเป็นเรื่องจริง

Alien

แต่ก็ได้มีผู้กำกับคนหนึ่งที่ตัดสินใจจะทักทายเทคโนโลยีด้วยการสร้างภาพยนตร์แนวไซไฟสยองขวัญขึ้นมาโดยที่ไม่รู้เลยว่าต่อมามันจะกลายเป็นภาพยนตร์ระดับตำนาน เป็นหนังดังตลอดกาลที่สามารถอยู่มาได้เป็นเวลายาวนานถึง 12 ปีแล้ว ผู้กำกับคนนั้นก็คือริดลีย์ สก็อตต์ และภาพยนตร์เรื่องนั้นก็คือ Alien

Alien

ความน่าสนใจของภาพยนตร์เรื่องนี้คือการใช้งานเอฟเฟคทำมือที่ไม่ได้มีความสมจริงเลยแม้แต่น้อย แต่ด้วยความที่เป็นงานเอฟเฟคทำมือประกอบกับงานภาพในยุค 70 ที่ค่อนข้างจะมีความดิบในตัวสูง ทำให้ภาพของภาพยนตร์เรื่องนี้มีความน่ากลัวและระทึกขวัญเป็นอย่างมาก มากในระดับที่แม้ว่าเราจะย้อนกลับไปรับชมในปัจจุบันมันก็ยังสามารถสร้างความกลัวให้เราได้อยู่ดีแม้ว่าเราจะรู้ว่ามันไม่ใช่ของจริงก็ตาม มันไม่ได้มีความสมจริงเลยแม้แต่น้อยเมื่อเทียบกับภาพยนตร์เรื่องเดียวกันที่สร้างภาคต่อออกมาในปัจจุบัน ไม่เพียงเท่านั้นเรื่องราวยังเต็มไปด้วยความสลับซับซ้อนและดราม่ามากมาย มีการเล่าถึงเบื้องลึกเบื้องหลังของจิตใจมนุษย์อีกด้วย ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้กลายเป็นภาพยนตร์ระดับตำนานในที่สุด

Alien เป็นภาพยนตร์ปฐมบทก่อนที่จะเกิดภาพยนตร์ภาคต่อตามมามากมาย โดยในภาคนี้จะเล่าถึงเรื่องราวในโลกอนาคตเกี่ยวกับการเดินทางของยานอวกาศนอสโตรโม ยานอวกาศที่เดินทางสำรวจไปทั่วเพื่อตามหาแหล่งที่อยู่ใหม่ของมนุษย์ ในขณะที่เดินทางอยู่นั้นลูกเรือก็ได้รับสัญญาณประหลาดจากดาวดวงหนึ่ง พวกเขาจึงตัดสินใจที่จะเดินทางไปยังดาวดวงนั้นก่อนจะลงจอดยานเพื่อทำการสำรวจดวงดาว แต่แล้วพวกเขาก็ได้พบเข้ากับไข่ปริศนามากมาย

เนื่องจากพวกเขาไม่ทันได้ระวังตัวทำให้เมื่อไข่ฟักออกมาก็มีสัตว์ประหลาดเข้ามาเกาะหน้าหนึ่งในลูกเรือแล้วมันก็ได้ฝังบางอย่างเข้าไปในร่างกายของเขา ลูกเรือทุกคนตกใจหวาดกลัวเป็นอย่างมากจึงตัดสินใจที่จะเดินทางกลับยานอวกาศ แต่ลูกเรือโชคร้ายคนนั้นก็เกิดอาการผิดปกติขึ้นมา เขาดูเจ็บปวดเป็นอย่างมากหลังจากนั้นไม่นานก็จะมีสัตว์ประหลาดแหวกอกของเขาออกมา มันก็คือ Alien xenomorph นั่นเองหลังจากนั้นการสำรวจดวงดาวที่ควรจะเป็นไปตามปกติก็ได้เต็มไปด้วยเรื่องราวสยองขวัญและระทึกขวัญมากมาย

 

# Midnight Sun

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *