HOPE FROZEN A QUEST TO LIVE TWICE

HOPE FROZEN A QUEST TO LIVE TWICE

ความรัก ความหวัง ความตาย เทคโนโลยี และความเป็นมนุษย์ นี่คือคำจำกัดความที่รู้สึกได้จากการดูหนังไทยสารคดีเรื่องนี้ของ NETFILX ที่สร้างมาจากเรื่องจริงอันโด่งดังของครอบครัวคนไทยเมื่อหลายปีก่อน เรื่องราวความรักที่ก้าวข้ามความพลัดพรากจากความตาย หันหลังให้ความจริง แล้วมุ่งหน้าสู่ความหวังของครอบครัวเพื่ออนาคตจะได้เจอผู้เป็นที่รักอีกครั้ง ด้วยหวังพึ่งเทคโนโลยีที่ก็ยังไม่สามารถระบุได้ว่า จะเกิดขึ้นได้จริงหรือไม่

HOPE FROZEN A QUEST TO LIVE TWICE

หนังไทยสารคดีเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ 2 ที่ NETFILX สนใจและนำมาสร้าง ว่าด้วยเรื่องราวของครอบครัวไทยครอบครัวหนึ่ง ซึ่งมีพ่อ (ดร.สหธรณ์ เนาวรัตน์พงษ์) และแม่ (ดร.นารีรัตน์ เนาวรัตน์พงษ์) ซึ่งทั้งคู่มีอาชีพอยู่ในแวดวงเทคโนโลยีวิทยาศาสตร์ และเป็นเจ้าของบริษัทผลิตและวิจัยเครื่องมือแพทย์ เหตุการณ์ที่เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่อง คือการจากไปของลูกน้อย (น้องไอนส์) ผู้เป็นที่รัก วัย 2 ขวบ ด้วยโรคมะเร็งสมอง ทั้งสองจึงตัดสินใจนำลูกน้อย เข้าสู่กระบวนการ CRYONIC คือการเก็บรักษาด้วยการแช่แข็ง ซึ่งทำให้น้องไอนส์เป็นมนุษย์ที่อายุน้อยที่สุด ตั้งแต่มีโครงการ CRYONIC ขึ้นมา

HOPE FROZEN A QUEST TO LIVE TWICE

ช่วงเวลานั้น สังคมไทยต่างวิพากษ์วิจารณ์ และออกความเห็นต่างๆ มากมาย ทั้งเห็นใจ และไม่เห็นด้วย ซึ่งออกจะเป็นการขัดแย้งโดยสิ้นเชิงในแง่ของหลักศาสนาพุทธ ซึ่งความตาย ความพลัดพราก เป็นเรื่องจริงตามหลักธรรมชาติที่มนุษย์ทุกคนควรต้องยอมรับ แต่สำหรับครอบครัวนี้ความตายไม่ได้สิ้นสุด แต่กลับเป็นจุดเริ่มต้นของพยายามที่จะนำผู้เป็นที่รักของเค้ากลับคืนสู่จากความตายอีกครั้ง สานต่อความรักด้วยความหวัง และตั้งหน้าตั้งตารอคอยเทคโนโลยีให้ก้าวหน้าไปจนถึงจุดที่จะพาพวกเค้ากลับมาอยู่ด้วยกันอีกให้ได้

หนังสะท้อนให้เห็นความรักความพยายามของครอบครัว การดำเนินภาพที่สื่อถึงอารมณ์ และ footage จริง ที่บันทึกไว้ในระหว่างที่น้องไอนส์ยังมีชีวิตอยู่ และกำลังต่อสู้กับโรคร้าย โดยห้อมล้อมไปด้วยกำลังใจจากพ่อแม่และคนในครอบครัว สัมผัสได้ถึงความรักที่เกินบรรยาย รู้สึกได้ถึงความเข็มแข็งของเด็กน้อยคนหนึ่ง ที่โรคร้ายไม่สามารถทำลายความน่ารักสดใสของเธอได้เลย ตัวหนังได้ดำเนินถึงวินาทีสุดท้ายของการจากไป และจุดเริ่มต้นการตัดสินใจของครอบครัวในครั้งนี้

สำหรับหลายคนที่อาจเคยสงสัย เหตุผลของครอบครัวนวรัตน์พงษ์คืออะไร ถ้าคุณได้ดู HOPE FORZEN จาก NETFILX เรื่องนี้ คุณอาจได้คำตอบ หรือถ้าคุณไม่ได้คำตอบ คุณก็จะเข้าใจและเข้าถึงความรู้สึกของครอบครัวนี้ได้จริงๆ และอาจเป็นความสงสัยที่ไม่ต้องการคำตอบอีกต่อไป (อาลัยรัก น้องไอนส์)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *