The Underclass

The Underclass

เป็นซีรีย์ไทย ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของปัญหาการศึกษาไทย โดยหยิบยกประเด็นปัญหาเรื่องการแบ่งห้องเรียนโดยนำเกณฑ์การวัดผลการเรียนมาแยกเด็กเก่งกับเด็กไม่เก่งออกจากกัน เด็กที่ได้คะแนนดีๆก็จะไปอยู่ในห้องคิงส์หรือห้องทีรวมเด็กหัวกระทิทั้งหลายมาไว้ด้วยกัน

The Underclass

เรื่องราวในซีรีย์เรื่องนี้ได้นำเสนอผ่านโรงเรียนหญิงล้วน เด็กคนใดที่จัดอยู่ในห้องคิงส์จะได้รับสิทธิพิเศษต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็น ห้องพักส่วนตัว ห้องอ่านหนังสือส่วนตัว สวนหย่อมส่วนตัว ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นการถ่ายทอดให้เห็นว่าการศึกษาไทยนั้นมีความเหลื่อมล้ำอยู่จริง ซึ่งทัศคติของผู้ใหญ่ในซีรีย์เรื่องนี้กลับมองว่าสิ่งเหล่านี้เป็นตัวกระตุ้นให้เด็กตื่นตัวในการพัฒนาตัวเอง ไม่ได้มองว่ามันเป็นปัญหาอย่างแท้จริง

The Underclass

ซึ่งปัญหาที่ซีรีย์เรื่องนี้ต้องการถ่ายทอดคือ เด็กจะเกิดความรู้สึกว่าแบ่งชั้นวรรณะ เด็กห้องคิงส์จะถือว่าตนเองเก่ง มีอภิสิทธิ์เหนือกว่าเด็กห้องธรรมดา ส่วนเด็กห้องธรรมดาก็จะรู้สึกว่าตนเองไม่ตัวตนเพราะผู้ใหญ่ให้ความสำคัญเฉพาะเด็กห้อง A  และอีกหนึ่งปัญหาที่ซีรีย์เรื่องนี้ต้องการถ่ายทอดคือ การทุจริตในการสอบของนักเรียน อันเป็นผลมาจากความทะเยอะทะยานเพื่อที่จะได้เรียนในห้องดีๆ จึงทำทุกวิถีทางโดยไม่คำนึงถึงความผิดชอบชั่วดีคิดเพียงแต่ว่าจะต้องได้คะแนนสอบดี

โดยซีรีย์เรื่องนี้จะดำเนินเรื่องด้วยตัวละครหลัก คือ พะแพง นักเรียนหญิงที่อยู่ห้องคิงส์มาตลอดทุกปีการศึกษา แต่เธอถูกจับได้ว่าทุจริตในการสอบ เธอจึงถูกย้ายให้ไปอยู่ห้อง F ซึ่งจัดเป็นห้องที่มีคะแนนระดับต่ำ เมื่อเธอย้ายมาห้อง F เธอก็มีปัญหากับเด็กห้อง F ตั้งแต่วันแรก เพราะยังทะนงตัวว่าตนเป็นเด็กห้อง A พะแพงเป็นตัวแทนของเด็กที่ต้องแบกความหวังของพ่อแม่ เธออยากทำให้พ่อแม่ภูมิใจในตัวเธอตลอดเวลา แม้คะแนนสอบสอบของเธออยู่ในลำดับที่ 6 เธอก็ยังไม่พอใจ

เธอจึงทะเยอะทะยานเพื่อไต่ระดับขึ้นไปให้สูงโดยการทุจริตในการสอบจนถูกจับได้ ซีรีย์เรื่องนี้ได้ถ่ายทอดให้เห็นว่าพะแพงคือนักเรียนที่ตกเป็นเหยื่อของระบบการศึกษาที่ผู้ใหญ่ได้สร้างขึ้นมา   เรียกได้ว่าเป็นอีกซีรีย์ที่สะท้อนสังคมได้ดีเลยทีเดียว ซึ่งซีรีย์เรื่องนี้มีด้วยกันทั้งหมด 13 ตอน จะต้องติดตามต่อไปว่าพะพงจะสามารถเข้ากับเพื่อนๆห้อง F ที่เธอไม่ชอบเอซะเลยได้ไหม แล้ว เธอจะได้กลับไปอยู่ห้อง A แบบที่เธอตั้งใจไว้หรือเปล่า บอกได้เลยว่าซีรีย์เรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ไม่ควรพลาด

 

Partners for Justice สืบจากศพ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *